Shear facebook Shear facebook Share on Twitter

Rượu gạo Hàn Quốc Makgeolli phong cách ẩm thực mới

​​Rượu gạo Hàn Quốc Makgeolli (makkoli - makgoli) là loại rượu truyền thống lâu đời nhất của xứ kim chi. Ở Hàn quốc Makgeolli nổi tiếng không kém gì rượu soju. Makgeolli đang tạo thành làn sóng mới trong ẩm thực hàn quốc. Để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Hàn quốc bạn hãy trải nghiệm thưởng thức loại rượu gạo đặc biệt này.

​​Rượu gạo Makgeolli thực sự là một khác biệt.

Đây là một loại rượu xuất hiện từ rất xưa tại Hàn Quốc có lẽ khoảng từ thế kỷ thứ 10. Rượu gạo makgeolli được người ta lên men gạo hoặc lúa mì đã được hấp chín sau đó trộn cùng với men và nước rồi ủ cho lên men mất khoảng trên dưới 10 ngày, và những thành phần dưỡng chất của nguyên liệu gần như vẫn còn tươi nguyên. Makgeolli chứa nhiều chất lên men, các vitamin, các chất đạm và axit amin. 

Makgeolli, từng được gọi là rượu của nông dân, ra đời từ thế kỷ thứ 10. Tuy nhiên sự ưa chuộng dành cho nó giảm dần vào đầu những năm 1960, khi chính phủ cấm việc dùng gạo nấu rượu để chống lại nạn thiếu gạo.

Sự ngăn cấm khiến người dùng chuyển qua bia và các loại rượu khác. Năm 1989, nhà chức trách mới dỡ bỏ lệnh cấm nấu rượu, nhưng phải mất tới một thập kỷ, nó mới lấy lại danh tiếng và thị phần.

Trong những năm gần đây, các công thức nấu rượu được cải tiến và thông tin nói rằng đây là loại rượu bổ đã khiến doanh số bán hàng tăng mạnh. Makgeolli trở thành một loại rượu thời thượng tại các quán bar cao cấp ở Seoul. Makgeolli coi như là một loại bia hay rượu vang hàn quốc mang vị ngọt nhẹ nhàng dễ uống khá giống rượu nếp Việt Nam. 

Makgeolli đang trong thời kỳ phục hưng thịnh vượng:

Ra đời cách nay nhiều thập kỷ và đang được phục hưng hại quê nhà cũng như ở Nhật Bản, đang chuẩn bị tiến bước vào một thị trường mới, giành lấy thị phần của các loại rượu Hàn Quốc đã được biết tiếng như soju. Khoảng cách này đang ngày càng được san lấp.

Thời gian trước, khi văn hóa và các loại đồ uống phương Tây trở đổ bộ và phổ biến tại Hàn Quốc, rượu gạo này đã bị nhiều người nhất là giới trẻ lãng quên, hay bị xem là loại rượu dành cho những người lớn tuổi. Gần đây Makkoli đã manh mẽ được giới trẻ quan tâm trở lại như một loại đồ uống phổ biến ở Hàn Quốc bởi nó tốt cho sức khoẻ, hơn nữa nó mang giá trị văn hoá truyền thống của hàn Quốc.

Tại sao rượu gạo Hàn Quốc makkoli trở lên hấp dẫn? 

Vì rượu Makgeolli tốt cho sức khỏe

Với những tác dụng tốt makkoli đã được đưa trở lại với giới trẻ và trở thành một thứ được yêu thích ngay sau lần uống đầu tiên. CNN đã bình trọn makgeolli là một trong 20 đồ uống được yêu thích nhất tại xứ Kim chi. Nó cũng được xuất khẩu sang Mỹ và phương Tây, Nhật bản, Châu Á Châu Úc,... đã khiến cho loại rượu này phát triển nhanh chóng.

​​Makgeolli chứa vitamin, protein axit amin và nhiều axit lactic và một số vi khuẩn tốt có trong sữa chua. Một chai rượu gạo Makgeolli còn chứa từ 70-80 tỉ vi khuẩn lên men, nhiều tương đương với 100 hộp sữa chua mà chúng ta vẫn thường uống. Đó là chưa kể đến lượng chất Farnesol, một chất giúp chống lại ung thư. Trong rượu gạo Makgeolli, hàm lượng chất này cao gấp 25 lần so với bia và rượu vang

Vì makgeolli êm dịu dễ uống:

Nồng độ cồn thấp của makkoli, cùng với lợi ích sức khoẻ, làm cho nó trở thành một thức uống tuyệt vời cho mọi người nhất là chị em phụ nữ hoặc các anh các bác không uống được rượu nặng.

Vì rượu gạo hàn quốc giúp chăm sóc làm đẹp da:

Các bạn để ý sẽ thấy chị em phụ nữ xứ Hàn có làn da quá đẹp. Bí quyết là họ sử dụng makgeolli thường xuyên nhé.

Rượu gạo Makgeolli uống như thế nào? uống cùng món gì?

Makgeoli  thường làm lạnh và lắc đều trước khi uống sẽ ngon hơn. Nên rót ra cốc hay bát to chén to để uống sẽ cảm nhận hết hương vị tuyệt vời của nó.

Makgeolli rất hấp dẫn dù uống không hay khi ăn kèm với các món ăn. Makkoli êm dịu hương thơm nhẹ và hơi lạ bạn có thể ăn với các món ăn hấp dẫn nhất là món nướng BBQ hay các món xào hấp,... Makgeolli có vị hơi ngọt và chua, với lượng cồn chỉ chiếm từ 6-8 %, là món đồ uống đi kèm hoàn hảo với nhiều đồ ăn Hàn Quốc, đặc biệt là món bánh gọt truyền thống và món thịt lợn luộc cuốn với kim chi. Ngày nay, ngoài các vị makgeolli nguyên chất các nhà sản xuất còn sáng tạo cho ra đời các dòng makgeolli có hương vị khác biệt như vị sâm trái cây hay dạng cocktail.

Bạn chắc đã hiểu hơn phần nào về văn hóa phong tục ẩm thực về rượu gạo hàn quốc makgeolli của người hàn quốc qua bài viết. Hãy cùng ruouhan.com.vn khám phá văn hóa xứ kim chi nhé.