Shear facebook Shear facebook Share on Twitter

Bánh Trung Thu Hàn Quốc Songpyeon nhìn là mê

Giống như ở Việt Nam, Tết Trung Thu đối với người dân xứ sở Kim Chi cũng rất quan trọng. Người dân Hàn Quốc đón Tết Trung Thu hay còn gọi là Chuseok vào ngày 15-8 cũng là ngày thu hoạch lúa và các nông sản khác. Sau đấy, họ dùng những sản phẩm thu hoạch được như gạo, đậu, rau, và các loại hoa quả… để làm những món ăn và dâng lên tạ ơn tổ tiên đã giúp họ có một mùa màng bội thu. Về sau, ngày Tết này còn là ngày tưởng nhớ những người đã khuất, đoàn tụ gia đình. Món ăn truyền thống tất nhiên cũng một phần vào nét đẹp của dịp lễ này là bánh trung thu hàn quốc-bánh Songpyeon.

Trung Thu chắc chắn không thể thiếu các món ăn đặc trưng được. Người Hàn Quốc đã dùng những nguyên liệu thu hoạch được như gạo, các lại đậu cùng lá thông và lá dừa để tạo nên đặc sản mang tên Songpyeon. Bánh trung thu hàn quốc Songpyeon cùng rượu soju, rượu gạo makgeolli hay Rượu phúc bồn tử được biết đến như món ăn đồ uống quen thuộc của ngày rằm tháng tám hằng năm. Với hương vị quen thuộc của cách làm bánh trung thu hàn quốc cộng thêm nét độc đáo từ màu sắc và đặc trưng mùi hương thanh thoát của lá thông, vị dẻo, dai của bột gạo, vị béo bổ dưỡng của các loại đậu và mè cùng vị ngọt thanh nhẹ nhàng đã mê hoặc vị giác và làm lưu luyến đối với những ai từng dùng qua món bánh này.


Đây là loại bánh gạo được chế biến đặc biệt từ bột gạo, mè, đậu xanh, đậu đỏ, hạt dẻ, dầu, lá thông và lá dứa. Những chiếc bánh Songpyeon làm bằng cách trộn bột gạo với nước nóng. Sau đó, bột và bánh với nhân đậu xanh, mè đen, hạt dẻ hoặc các loại nhân khác được nhồi cùng nhau rồi hấp. Khi bánh được hấp chín sẽ được xếp lên lớp lá thông tươi để giữ nguyên hình dạng bánh, đồng thời tạo hương vị lạ cho bánh. Ngoài những chiếc bánh màu trắng truyền thống, để tạo sự đa dạng và thu hút hơn, bánh Songpyoen còn được biến tấu với nhiều sắc màu đẹp mắt: từ hồng quả dâu, đến xanh đậm ngải cứu, vàng từ bí đỏ… 

Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon gồm có:

Phần vỏ:

- 500g bột gạo nếp

- 5g muối

- 210ml nước

- 2,5g bột ngải cứu

- 7ml nước quả dành dành (có thể thay bằng nước cà rốt, bí đỏ)

- 9ml nước dâu

- Một ít bột quế

Phần nhân:

- 50g đậu xanh tươi

- 30g mè

- 30g đậu đỏ

- 24ml mật ong

- 12g đường cát

- 13ml dầu mè

- 300g lá thông tươi

- Một ít muối, bột quế

Cùng bắt tay vào thực hiện nào:

Bước 1:
- Đầu tiên, bạn cho1 ít muối vào bột và rây cho mịn. Tiếp đó, chia bột thành 5 phần bằng nhau và trộn đều từng phần với các loại màu (dâu, ngải cứu, nước quả dành dành).
- Nhào kỹ từng phần bột với nước nóng cho đến khi thật dẻo mịn.

Bước 2:
- Bạn hấp chín đậu đỏ rồi giã nhuyễn. Tiếp tục trộn đậu đỏ với chút muối, bột quế, nửa chỗ mè và mật ong cho quyện đều để làm nhân.
- Ta làm tương tự với chỗ đậu xanh tươi và phần nguyên liệu còn lại nhé!

Bước 3:
- Bây giờ, bạn ngắt bột thành từng viên nhỏ nặng chừng 15g, ấn lõm ở giữa rồi cho nhân đậu đỏ hoặc đậu xanh vào; viên kín lại thành hình bán nguyệt.

Bước 4:
- Ta đổ nước vào nồi, đun tầm 9'. Khi nước sôi thì lót lá thông tươi vào và xếp bánh lên trên. Hấp bánh với lửa lớn trong vòng 20'.

Bước 5:
- Khi thấy bột vỏ bánh trở màu trong là bánh đã chín. Tiến hành vớt bánh ra, xả qua với nước lạnh và thoa 1 lớp mỏng dầu mè bên ngoài l, bày bánh Songpyeon ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức. Bạn có thể ăn bánh và nhâm nhi với rượu gạo hàn quốc makgeolli hay rượu soju (rượu sochu) thì quá tuyệt vời.

Người Hàn Quốc tin rằng "trăng khuyết rồi lại tròn" là biểu tượng của sự may mắn, sinh sôi nảy nở nên món bánh này mới có hình bán nguyệt đặc trưng đó. Ở Hàn Quốc, người ta quan niệm rằng cô gái nào làm ra những chiếc bánh Songpyeon vừa ngon vừa đẹp sẽ sớm tìm được "nửa kia" tuyệt vời; còn với những phụ nữ đã có gia đình thì sẽ sinh được bé gái rất xinh xắn. Bánh trung thu hàn quốc quả thực là món bánh có nhiều ý nghĩa cho thấy văn hóa ẩm thực xứ hàn thật sự phong phú hấp dẫn.